ตัวเคลื่อนไหว

JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW JIGSAW

วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ประโยชน์ของผักและผลไม้

ประโยชน์ของผักและผลไม้

คุณทราบหรือไม่ว่าผักและผลไม้ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนั้น มีสารอาหารอะไรอยู่บ้าง และมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไร ผักและผลไม้สดนั้น หากเรารับประทานแบบไม่ต้องผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อน จะทำให้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ยังคงอยู่อย่างครบถ้วน แต่ก็มีข้อแม้ว่าถ้าคุณทำน้ำผลไม้ไว้ดื่ม ควรรับประทานทันที เืพื่อป้องกันไม่ให้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ สลายตัวไปค่ะและวันนี้เรายกขบวนคุณประโยชน์ของผักและผลไม้สดมาให้พิจารณาเลือกรับประทานกันแบบสดๆ ไม่ว่าจะด้วยการสกัดเพื่อรับประทานเฉพาะน้ำ หรือจะให้ดีก็ต้องทานทั้งผลเลยก็จะคุ้มสุดๆ เพราะได้กากใยจากเนื้อผลไม้ด้วยค่ะ แต่...ผลไม้ชนิดไหนทานเปลือกไม่ได้ ก็ขอให้ละเว้นด้วยนะคะ : )

แครอท

มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันผิวพรรณจากอันตรายของรังสี UV ในแสงแดด ทำให้ผิวมีสุขภาพดี , ช่วยบำรุงสายตา, ป้องกันโรคมะเร็งในปอด , ป้องกันหลอดเลือดตีบตัน เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด

สับปะรด

ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด


แตงร้าน

เสริมการทำงานของระบบประสาทและความจำ ทำให้หลับสบาย เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานต่ำมาก และช่วยเสริมความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวพรรณสดใส

ฟักทอง

มีเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และป้องกันไม่ให้เซลล์เสื่อมสภาพเร็ว, ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, บำรุงตับไต, บำรุงสายตา และบำรุงผิวพรรณ

แก้วมังกร

มีแคลเซียมสูง, แก้อาการท้องผูก, ช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานต่ำมาก, ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น, มีสารต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันมะเร็ง

ฝรั่ง

มีวิตามินซีมากกว่าผลไม้ทั่วไป ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคหวัด รวมถึงช่วยป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องเดินได้ด้วย

มะระจีน

ช่วยลดประมาณน้ำตาลในเลือด

แอปเปิ้ลเขียว และ แอปเปิ้ลแดง

บำรุงผิวพรรณ และป้องกันไม่ให้ร่างกายสะสมไขมัน

ผักขึ้นฉ่าย

มีสารพิเศษที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันโลหิต และยังมีโซเดียวต่ำ จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไตและผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เพราะให้พลังงานต่ำ

เซลเลอรี่

อุดมไปด้วยโซเดียม ช่วยลดอาการแพ้ของผิวหนัง ช่วยปรับสมดุลย์ภาวะความเป็นกรด-ด่างในเลือด, ช่วยลดความดันโลหิต และอาการปวดศรีษะ

ขิง

ประกอบด้วยวิตามินบี 1 บี 2 และเกลือแร่ต่างๆ จึงช่วยป้องกันไม่ให้เลือดจับตัวแข็งเป็นก้อน และช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อทางเดินอาหารช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

สัม

แก้กระหาย ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ปัองกันไข้หวัด และช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด

มะนาว

ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน และช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ส่วนเปลือกมะนาวมีน้ำมันที่ช่วยทำลายแบคทีเรียบางชนิดได้

บีท-รูท

สารสีแดงในหัวบีท-รูท คือ เบทานิน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยให้เลือดบมดี และช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีกรดโฟลิกซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อพัฒนาการสมองของทารก โดยเฉพาะในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อันจะส่งผลให้ทารกในครรภ์แข็งแรงสมบูรณ์

2 ความคิดเห็น:

  1. ก้อน่าสนใจดีมีทั้งอาหาร

    และน้ำผลไม้ด้วย

    และถ้าลองทำดูแล้วน่าจะน่า

    รับประทาน

    ตอบลบ

ผู้ติดตาม